• P2012, tòa C14 Bắc Hà, Tố Hữu, HN
  • 0904.898.688
  • info@libra.edu.vn

Sáng tạo nội dung trong 5 phút với điện thoại smartphone

Đăng bởi Libra Academy Ngày đăng: 07/05/2018

Là một người khởi nghiệp, một nhà bán hàng online, đôi khi bạn không có đủ thời gian và cả tiền bạc để đầu tư trong giai đoạn đầu. Sử dụng các công cụ miễn phí để thiết kế và sáng tạo nội dung PR truyền thông là lựa chọn được nhiều người tìm kiếm.

Học viên trong một lớp PR của giảng viên Cường Nguyễn

Khởi nghiệp là khổ, khỏi cần bàn cãi. Đói vốn, đói nhân sự...thôi thì đủ cả.
Nhà bán hàng online cũng chả khác gì. Mình cũng là một trong những người như vậy. Trong giai đoạn đầu khi khởi nghiệp, loay hoay hết vốn rồi đến đối tác, nhân sự, địa điểm văn phòng, đến cả việc mua giấy vệ sinh luôn ý.
Vậy làm sao để những người này tận dụng được các công cụ miễn phí, nhưng lại rất hiệu quả để phục vụ cho các nhu cầu của cá nhân mình, trong giai đoạn đầu nước sôi lửa bỏng.


Đầu tiên phải nói đến nhu cầu thiết kế logo. Sau đó là thiết kế trình bày sản phẩm, rồi lập trang web bán hàng, rồi làm video, chỉnh sửa ảnh, viết bài để quảng cáo PR cho sản phẩm.
Nếu thuê tất thì đơn giản nhất. Nhưng tiền đâu ra mà làm. Nhiều người cứ hay lý sự, cái gì mà chưa làm gì đã nghĩ đến chuyện tiền. Đúng là không có tiền cũng chưa chết ngay đầu, nhưng mà sống còn khổ hơn chết. Thế là mình đành phải lọ mọ tự đi tìm mấy cái tool miễn phí, rồi tự lọ mọ mà dùng.


Phần 1. Chọn máy điện thoại.

Điện thoại Iphone dùng để sản xuất content


Ơ kìa, đang nói chuyện tool thiết kế content miễn phí cho start up, liên quan méo gì đến CHỌN điện thoại.
Có đấy. Bởi vì bạn sẽ phải dùng điện thoại để thiết kế content cho nên nhất định phải quan tâm. Nếu không có tiền để mua một smartphone thì bạn sẽ gặp khó khăn thực sự, vì tôi chả biết cách nào để thiết kế một poster hay một video clip bằng điện thoại cục gạch cả.


Các dòng điện thoại tốt cho việc làm video là: Iphone 6 trở lên; Sony Ericson, HTC, Huawei, Samsung thì phải chọn mấy con đời cao nhé.
Có máy rồi thì kiếm 3G, 4G data để mà sài ngay nhé mấy bạn. Vì toàn bộ các ứng dụng cho phép chúng ta dùng miễn phí, nhưng khi tải về máy, thì phải có 3,4G mới tải được. Tốt nhất là dùng cái Sim Data của Nhà mạng nào cũng được. Thuê bao cả năm đi nhé mấy bạn, có mấy trăm ngàn thôi nhưng không lo hết tiền thì bị ngắt kết nối, nhục cực. 


Rồi xong phần điện thoại. Giờ đến phần quan trọng, chọn app gì để tải về dùng.
Có nhiều app lắm, từ thiết kế logo, chỉnh ảnh, thiết kế poster, ảnh cover cho đến app làm video, làm quảng cáo.


Phần 2. Các công cụ miễn phí

Phần mềm miễn phí Viva Video là một trong những ứng dụng tốt để làm content


Đầu tiên là check list một số nhóm công cụ mà bạn phải dùng để tạo content nè: video; thiết kế poster, banner, avatar, ảnh cover; làm landing page; website; viết bài text.v.v....
Okey, còn rất nhiều nhóm công cụ khác nữa nếu bạn thực sự muốn trở thành một người sáng tạo content và có những bài viết thu hút ánh nhìn của công chúng.
Bây giờ mình sẽ chia sẻ bộ công cụ video trước nhé. Dần dần rảnh thì mình sẽ chia sẻ thêm các công cụ khác. Hoặc là bạn cũng có thể tham dự một chương trình ngắn để sở hữu các công cụ này.


1. Tại sao video lại quan trọng đối với một chiến dịch quảng bá ?


Trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, nhà nhà và người người đều muốn tung những chiến dịch content thật hot lên mạng để câu kéo khách hàng, thì việc sử dụng nội dung bằng video là lợi thế không cần tranh cãi.


Video là những nội dung được hình ảnh và âm thanh hóa sống động, thực tế, trực quan hấp dẫn. Rất phù hợp với việc quảng bá thương hiệu, tác động đến cảm xúc của người xem. Có những người chỉ cần xem một video hấp dẫn là đã kéo cả nhà đi ra siêu thị mua hàng ngay.

Việc sử dụng video để hỗ trợ bán hàng là điều không thể thiếu


Tỷ trọng các chương trình video, các kênh video của người nổi tiếng, của sản phẩm đang gia tăng nhanh chóng cho thấy sự hấp dẫn của công cụ này trong chiến lược truyền thông tiếp thị. Emarketer đưa ra cón số 80% dung lượng đường truyền internet dành cho video trong năm 2018.


2. Có những app nào hỗ trợ làm video miễn phí ?


Ôi, có quá nhiều app hiện nay đang cung cấp cho người dùng các tính năng sản xuất và biên tập video miễn phí. Trong facebook của mình cũng đã giới thiệu nhiều lần rồi. Bây giờ mình điểm danh lại cho các bạn, trong đó có kèm đánh giá của mình luôn để các bạn tiện dùng nhé.


Imovie: Đây là một ứng dụng trên Iphone, dành cho các smartphone Táo. Nếu bạn đang dùng Iphone thì Apple đã cài đặt sẵn cho máy của bạn rồi.
Ưu điểm: cài đặt sẵn của nhà cung cấp, ổn định
Nhược điểm: không được hỗ trợ nhiều tính năng độc đáo như: chỉnh sửa tiếng; viết text.v.v..
Điểm: 2,5/5


VideoShow: Đây là ứng dụng mà những điện thoại android có thể tải trên kho ứng dụng google play. Cách tải quá đơn giản, Cường không phải chỉ nha. Đây là sản phẩm mà thi thoảng Cường khuyến khích học viên dùng thôi.
Uu điểm: chạy được trên mọi hệ điều hành. Có thể phóng to một đoạn video; tua ngược; không có logo của nhà phát hành trong bản xuất ra; hỗ trợ chất lượng 4K; dễ thao tác.v.v...
Nhược điểm: hầu nhu không có, ngoại trừ việc bạn phải bỏ tiền ra mua nó.
Điểm: 4,5/5

Video Show cũng là một ứng dụng được nhiều nhà bán hàng chọn


VivaVideo: Đây là ứng dụng mình cũng thường xuyên đề nghị học viên tải về dùng. Phù hợp với mọi điện thoại mọi hệ điều hành. Bạn cứ lên kho ứng dụng của google tải cực kỳ đơn giản.
Ưu điểm: cũng giống như VideoShow, app này cho phép bạn sản xuất mọi thứ với mọi tính năng video kể cả việc hỗ trợ các kỹ xảo.
Lồng tiếng, viết text đều ngon lành.
Nhược điểm: nếu bạn dùng bản miễn phí thì phải chấp nhận có đóng dấu của VivaVideo.
Điểm: 4,24/5 (trừ 0,25 điểm do có đóng dấu)


Kine Master. Đây là ứng dụng khá chuyên nghiệp cho người làm video. Nếu bạn đang dùng VideoShow và VivaVideo quen thì sẽ cần đôi chút thời gian để làm quen lại với trải nghiệm người dùng mới của bản Kine. Tuy nhien nó rất đáng giá để một người chuyên nghiệp sử dụng. Thậm chí ở một số đài truyền hình, phóng viên cũng dùng bản này.
Ưu điểm: ngon nhất trong mấy bản mình giới thiệu.
Nhược điểm: giá cao hơn so với các bản khác, giá hơn 800k/năm. Nếu dùng miễn phí thì chấp nhận có đóng dấu nha các bạn.
Điểm: 4,5/5


Trên đây là một số ứng dụng video rất tiện ích cho những người phải tự làm video để bán hàng như các bạn đang bán hàng online nè; các bạn đang khởi nghiệp mà chưa có nhiều tiền để thuê nhân sự làm video nè; mấy bạn làm PR truyền thông nữa, nếu có thể làm video thì lương sẽ tăng lên khoảng 1 triệu tháng đấy.
Trong các chia sẻ sau mình sẽ giới thiệu thêm các công cụ khác nha.